Mộc Châu vùng đất thiên nhiên đa dạng với thời tiết mát mẻ.
Du lịch Mộc Châu du khách nên thưởng thức một lần các đặc sản tại đây để thấy
rõ nét đẹp thiên nhiên và con người tại Mộc Châu.
Sau đây là một số món ăn đặc sản tại Mộc Châu:
Sữa bò Mộc Châu
Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm sữa. Từ sữa tươi nguyên chất cho đến các sản phẩm sữa khác như sữa chua, sữa đặc, sữa bánh, bơ, sữa thanh trùng, tiệt trùng…
Bê Chao
Du lịch Mộc Châu mà bỏ qua món bê chao thì thật là đáng tiếc,
như thể bạn chưa từng thưởng thức đặc sản chốn cao nguyên này.
Nếu có dịp đi Du lịch Mộc Châu, dừng chân thưởng thức món bê
chao chắc chắn bạn sẽ khó có thể quên hương vị đậm đà của một món ăn mang đậm
chất Tây Bắc này.
Ốc đá Suối Bàng
Du lịch Mộc Châu, thưởng
thức đặc sản ốc đá Suối Bàng nổi tiếng, ốc thường chỉ xuất hiện vào mùa mưa tức
là từ khoảng tháng 4 đến cuối tháng 8 lúc đó thời tiết ẩm ướt.
Thường thì bà con sẽ đãi bạn món đặc biệt hơn: Đun nước sôi
lên, đổ ốc vào, cho thêm chút muối cho ốc giòn và khỏi tanh. Luộc chín tới rồi
đổ ra khêu, thịt ốc đem nấu với là nồm, lá chua hoặc măng chua… đều ngon.
Cá Hồi
Chắc hẳn khi nhắc đến
cá Hồi, ai cũng chỉ nghĩ nó có ở vùng biển, nhưng loại đặc sản này lại có ở
trên vùng núi Tây Bắc này. Món gỏi, món xông khói, hay chả được chấm với bát nước
chấm cay nồng mù tạt vừa xít xoa vì cay xộc lên mũi, vừa thấy người ấm hẳn lên.
Khoai sọ mán
Khoai sọ mán là một
trong những đặc sản nổi tiếng ở Mộc Châu. Khoai sọ mán được người Dao trồng, là
loại của rất đặc biệt không giống như các loài khoai khác về nguồn gốc, hình
thù cũng như màu sắc. Nó mang đặc trưng của người Dao vì chỉ họ mới trồng ra những
của khoai ngon như vậy mà không phải nơi nào trồng được.
Cải mèo
Cải mèo là một trong
những món không thể thiếu của người dân ở đây dùng để thiết đãi khách quý mỗi
khi đến chơi nhà. Thứ rau xanh mát này được người dân Mộc Châu chế biến thành
nhiều món khác nhau như: xào, nấu canh, luộc hoặc nhúng lẩu, đôi khi có thể xào
cùng thịt gà, thịt bò, thịt hun khói, nấm… để phục vụ khách uống rượu.
Thịt trâu gác bếp
Đó là món ăn đặc sản
thường thấy trong bữa ăn của người Thái đen ở Mộc Châu. Món ăn này được làm từ
bắp của những chú trâu, bò nhà thả rông trên các vùng núi đồi Tây Bắc.
Cá Suối
Cá suối nướng ở Mộc
Châu là món khoái khẩu của nhiều du khách bởi cá không bị tanh lại có vị giòn
giòn béo ngậy. Cá tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương và hương vị thì nồng
hấp dẫn.
Xôi ngũ sắc
Văn hóa ẩm thực truyền thống của người Dao được thể hiện rõ
nét qua hương vị của xôi ngũ sắc.
Nậm Pịa
Không phải ai đến Mộc
Châu cũng đủ “dũng cảm” để thưởng thức món này, tuy nhiên đây là món yêu thích
của người dân tộc vùng cao. Nguyên liệu để tạo ra nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn,
đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non
có chứa phân non của bò hoặc dê.
Bài viết cũ: Truyền thuyết về hoa tam giác mạch
0 nhận xét:
Đăng nhận xét