Món ăn đặc sản tại du lịch Hà Giang giá rẻ - Thắng Cố là món ăn thường được làm trong các ngày lễ tết, hội làng, chợ phiên...của người dân tộc trên mảnh đất Hà Giang.
Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền
thống của người H'mông,về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày. Thịt
nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa về sau có thêm thịt bò, thịt trâu,
và thịt lợn.
Thắng cố được chế biến rất đơn giản
nhưng để nấu ngon miệng thì vẫn cần bí quyết riêng cũng như kinh nghiệm. Người
ta mổ ngựa (hoặc bò, dê, heo), làm thịt sạch sẽ,lấy tất cả nội tạng ăn được của
con vật chặt ra từng miếng.
Sử dụng bếp lửa than, than phải
"rực hồng", dùng một cái chảo lớn(Chảo phải cũ không được dùng chảo mới),cho
tất cả các thứ như thịt thủ, thịt mông, tim, gan, lòng… vào chảo cùng lúc, xào
lăn theo kiểu "mỡ ngựa rán ngựa" (dùng chính mỡ có trong thịt để xào,
không thêm mỡ ở ngoài). Khi miếng thịt se se cạnh, người ta đổ nước vào chảo và
cứ thế ninh sôi sùng sục hàng tiếng đồng hồ.Để nồi nước dùng được ngon, đầu bếp
người Mông phải "chăm sóc" rất chu đáo: múc từng muỗng bọt ra để nước
xương thêm ngọt, thêm trong. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương,
được cho vào sau cùng và đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau.
Gia vị truyền thống gồm muối, thảo
quả, địa điền,Quế,Lá chanh nướng thơm, tán nhỏ, ướp vào thịt trước lúc đem xào
Ngày nay, thành phần gia vị bị
nhiều nhà hàng cũng như quán ăn thay đổi nhiều khiến hương vị trở nên khác biệt
rõ rệt.
Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun,
ăn đến đâu múc ra bát đến đó.
Đây là món ăn thường được làm vào
các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng,
dòng họ, hay ở chợ phiên.
Xem bài cũ: Núi Hàm Rồng Sapa địa điểm du lịch tuyệt vời
0 nhận xét:
Đăng nhận xét