Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016

Đến Sapa dự khán lễ hội Cấp Sắc người Dao đỏ

Nhân ngày đầu xuân năm mới khắp mọi miền trên núi sông Việt Nam hưng thịnh trong khí trời tưng bừng của các lễ hội và cũng trong tháng này xã Bản Khoang đã long trọng tổ chức lễ hội Cấp Sắc của người dân tộc Dao đỏ. Lễ hội là một phong tục độc đáo và là một trong những nghi lễ không thể thiếu dành cho người trưởng thành và được lưu truyền hàng ngàn đời nay qua nhiều thế hệ trong cộng đồng dân tộc Dao đỏ ở Sapa vẫn không làm mất đi nét đẹp văn hóa này.Đến Sapa dự khán lễ hội Cấp Sắc người Dao đỏ

Năm nay Lễ cấp sắc của dân tộc Dao Đỏ được Ban tổ chức tại xã Bản Khoang và được tổ chức vào ngày 18 tháng 2 ( tức ngày 11 tháng 1 âm lịch ) đây cũng là lần đâu tiên xã Bản Khoang đứng ra để tổ chức một lễ hội , nhằm giới thiệu và truyền bá một nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Dao Đỏ ở Sa Pa đến với du khách gần xa. Bởi thế ngay từ sáng mọi nẻo đường của xã Bản Khoang đều đổ về Thôn Can Hồ B của xã , do làm tốt sự vụ truyền bá nên đã đã có rất đông khách du lịch và người dân đều đến dự khán hội. Thư cấp sắc là nghi lễ độc đáo và được lưu truyền hàng ngàn đời nay trong cộng đồng người dân tộc Dao đỏ ở Lào Cai. Người Dao Cùng một tư tưởng , lễ cấp sắc là một thủ tục không thể thiếu đối với người người nam. Chỉ những người được cấp sắc mới được coi là người người nam đã trưởng thành. Thông qua Lễ cấp sắc này , người người nam dân tộc Dao sẽ được giáo dục , rèn luyện về nhiều mặt để làm rường cột của Nhà ở , dòng họ và cộng đồng.

Đến Sapa dự khán lễ hội Cấp Sắc người Dao đỏ


Lễ cấp sắc của người Dao đỏ ở Sa Pa , có nhiều cấp bậc. Mỗi cấp bậc phản ảnh một Thấp khác nhau của các trò được cấp sắc , cấp sắc 3 đèn là thầy nhỏ nhất , cấp sắc 7 đèn làm thầy vừa phải , cấp sắc 12 đèn là cấp sắc cao nhất trong cấp độ làm thầy. Trong quá trình cấp sắc 12 đèn của người Dao đỏ , các thầy chính ( có 3 thầy ) sẽ cấp giao thêm quân âm binh cho các trò nam từ 120 quân âm binh , lên thành 180 quân âm binh , để các trò rồi đây đi đâu , làm gì không phải sợ vì có quyền điều hành quân mã. Tuy nhiên , giữa các dòng họ người Dao đỏ cũng có những đạo đức , những quy định riêng , bởi thế không phải tất thảy các họ người Dao đỏ ở đây cũng phải cấp sắc 12 đèn như họ Phàn ( tức thị họ Phàn - họ tổ của người Dao ). Người được cấp sắc phải trải qua một quá lớp lang học , rèn luyện và tu dưỡng đạo đức , họ phải học thông hiểu các nghi lễ kiêng kỵ , các nghi thức , thủ tục hành lễ cũng như các bài cúng ghi trong sách Nôm Dao.
Đến Sapa dự khán lễ hội Cấp Sắc người Dao đỏ

Sau phần lễ là phần hội , nhiều điệu múa cổ truyền dân gian được trình diễn , biểu hiện sự tự do hòa nhịp với các nhạc khí thanh la , chũm choẹ , trống , chuông lắc , với nhiều chủ đề khác nhau về lịch sử , cuộc sống sinh hoạt hằng ngày , diễn đạt về việc làm nương , tra hạt , làm nhà. Những làn sóng điện uyển chuyển , thành thạo của các nghệ nhân khiến cho du khách cảm thấy rất xăm. Du khách Hà Quốc Tấn đến từ Đà Nẵng chia sẻ: “Đây là lần hàng đầu được đến với lễ hội Cấp sắc , tôi cảm thấy rất phấn chấn và thú khi được xem một nghi lễ cấp sắc những người người nam trưởng thành , hy vọng rằng nghi lễ này sẽ luôn được giữ vững và được lưu truyền cho con cháu chúng tôi thời sau , trong những năm sau tôi mong muốn sẽ quay trở lại nơi đây để tìm hiểu kĩ hơn về lễ hội Cấp sắc này”.
Đến Sapa dự khán lễ hội Cấp Sắc người Dao đỏ

chấm dứt lễ cấp sắc , thầy sẽ làm lễ tạ ơn ông bà ông vải , sư phụ đã ủng hộ các thầy làm lễ cấp sắc đạt Cuối cùng tốt , song song lấy bánh trong buổi lễ cấp sắc cho công chúng cùng ăn , thưởng thức , chia vui với người được cấp sắc. Từ đây , chàng trai thụ lễ cấp sắc 12 đèn đã được coi như một người người nam trưởng thành tuyệt đối về thể chất cũng như tâm linh. Đây là một nét văn hóa đặc sắc cần được bảo tàng , phát huy và giữ gìn , cũng như cần được đưa vào tổ chức luôn luôn tại các lễ hội để truyền bá và cuốn hút du khách đến với du lịch Sa Pa ngày càng đông hơn.0 nhận xét:

Đăng nhận xét