Đã ai đến tour du lịch Phú Quốc thưởng ngoạn và thưởng thức
món ăn gỏi các trích chưa? Một món ăn mang đậm chất Phú Quốc và rất được ưa chuộng
bởi bất cứ ai đến Phú Quốc.
Món Gỏi cá trích là sự phong phú về nguồn thực phẩm của biển
và nó đã trở thành món ăn mang đậm hương vị biển đảo Phú Quốc. Nó cung cấp rất
nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người. Và nó được xem là món ăn
đặc sản của Phú Quốc.
Cá trích có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc và ngư dân có thể
khai thác quanh năm. Vì thế, việc lựa chọn những con cá mới đánh bắt được còn
tươi để làm gỏi là không mấy khó khăn. Đây cũng là lợi thế của biển đảo Phú Quốc
và cũng là điều kiện thuận lợi để cho cư dân ở đây nghĩ ra cách chế biến gỏi cá
trích.
Cách làm gỏi cá trích:
Cá trích mang về cạo sạch vảy rồi rửa thật sạch, sau đó thái
mỏng ra từng miếng một. Kế đến vắt lấy nước cốt chanh, ớt thái mỏng thành sợi,
củ hành tây thái nhỏ rồi trộn đều lên cá trích đã thái sẵn. Bánh tráng, rau sống,
dừa khô là những thứ không thể thiếu trong món ăn dân dã này. Rau thì luôn có
trong các cánh rừng nguyên sinh của đảo, dừa thì được cư dân trồng rất nhiều,
còn bánh tráng thì phải là bánh tráng do chính người dân Phú Quốc tự làm lấy vì
bánh tráng ở đây có hương vị riêng biệt so với những nơi khác, vừa dày vừa dẻo
lại vừa to. Do vậy, khi cuốn với gỏi cá trích, bánh tráng không bị bể và ăn rất
ngon miệng. Đây cũng là nét đặc trưng của nghề làm bánh tráng ở Phú Quốc.
Nước chấm gỏi cá trích cũng rất đặc biệt, nó được làm từ ớt,
tỏi và đậu phộng rang. Tất cả những thứ này được đâm nhuyễn rồi trộn lại với
nhau , pha thêm nước mắm chính hiệu Phú Quốc sẽ tạo ra một hương vị vừa cay nồng,
thơm lừng và khó quên khi chấm với gỏi cá trích.
Nét đặc biệt của cư dân Phú Quốc là khi ăn gỏi cá trích phải
uống chút rượu sim, bởi cá trích có rất nhiều đạm và còn tươi sống, khi ăn gỏi
cá dùng chút ít chất men để tốt cho tiêu hóa, đồng thời tạo nên sự hưng phấn,
êm ấm bên gia đình sau những ngày ra khơi. Quây quần bên mâm bàn còn là dịp để
cho các ngư dân hàn huyên tâm sự, trao đổi kinh nghiệm với nhau về việc đánh bắt
hải sản và bàn tính chuyện ra khơi sắp tới.
Có thể nói, gỏi cá trích và rượu sim đã quyện chặt với nhau
trong các bữa ăn gia đình trên đảo Phú Quốc mà khó có món ăn nào sánh được. Hơn
nữa, sim thì có rất nhiều trong các cánh rừng của đảo Phú Quốc và cư dân ở đây
cũng tự biết cách chế biến những quả sim chín này thành một thứ nước uống có
hương vị rất đặc trưng, gần giống với rượu nho.
Từ món ăn dân dã của các ngư dân làng chài Phú Quốc, gỏi cá
trích đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách. Không những thế, gỏi
cá trích hiện đang chiếm lĩnh trong thực đơn của các quán ăn, nhà hàng sang trọng
ở Phú Quốc. Sự lên ngôi của gỏi cá trích đã góp phần nâng cao nét đẹp vốn có của
Phú Quốc trong cái nhìn của du khách.
Xem thêm: Tour du lịch Phú Quốc 4 ngày 3 đêm
Bài đăng cũ: Trại tù Phú Hải nhà tù lâu đời nhất ở Côn Đảo
0 nhận xét:
Đăng nhận xét