Thứ Tư, 27 tháng 4, 2016

Thánh địa Mỹ Sơn khu tháp Chămpa

Thánh Địa Mỹ Sơn nằm trong một thung lũng hẹp dài khoảng 2km, chiều rộng hơn 1 km với tổng diện tích khoảng 4 km2, có núi bao quanh như một tường thành tự nhiên vững chãi.

Thánh địa Mỹ Sơn khu tháp Chămpa

Mỹ Sơn thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên cách thành phố du lịch Đà Nẵng khoảng 70km về phía Tây Nam. Nơi đây có khe nước sâu vừa có tính phòng thủ, vừa huyền bí. Với hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp của nền văn minh Chămpa được kết tinh trong những di chứng vật chất trường tồn cho đến ngày nay nó chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật được tạo lập trong suốt 9 thế kỷ.

Thánh địa Mỹ Sơn khu tháp Chămpa


Thời gian và chiến tranh đã tàn phá di tích nặng nề. Nhưng những gì còn lại ở Mỹ Sơn vẫn đóng một vài trò cực kỳ quan trọng trong di sản lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật thế giới.
Ngày 29/4/1979, Bộ Văn hóa – Thông tin ra quyết định số 54 – VHTT, công nhận quần thể khu đền tháp là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Thánh địa Mỹ Sơn khu tháp Chămpa


Ngày 1/12/1999, khu di tích thánh địa Mỹ Sơn được tổ chức UNESCO chính thức công nhận là Di sản Văn hóa thế giới với hai tiêu chuẩn:
Là điển hình nổi bật về sự giao lưu văn hóa với sự hội nhập văn hóa bên ngoài vào văn hóa bản địa, đặc biệt là nghệ thuật kiến trúc Ấn Độ giáo.
Là phản ảnh sinh động tiến trình phát lịch sử văn hóa Chămpa trong lịch sử Đông Nam Á.
Khu thánh địa Mỹ Sơn được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam á như Ăngko, Pagan, Bôrôbudua.0 nhận xét:

Đăng nhận xét