Thứ Ba, 4 tháng 8, 2015

Cùng khám phá chợ phiên Mường Hum trong tour du lịch Sapa

 Chợ phiên Mường Hum trong tour du lich Sapa gia re được họp vào chủ nhật hàng tuần của huyện vùng cao Bát Xát – Lào Cai cách thành phố Lào Cai khoảng 44km.
Chợ phiên cuối tuần Mường Hum là nơi gặp gỡ, giao lưu, mua bán và vui chơi của bà con các dân tộc Hà Nhì, Mông, Hoa, Giáy, Dao Đỏ, Dao Tuyến, Hán...Chợ là một địa điểm nào nhiệt hội tụ của nhiều nền văn hóa và ẩm thực của các dân tộc thiểu số tại nơi đây. Chợ họp từ 7 giờ sáng đến 1 giờ chiều chủ nhật. Nếu du khách từ thành phố Lào Cai đến Mường Hum có thể đi bằng xe khách hay xe ôm giá cũng rẻ.


Từ 7h sáng, từng dòng người nhồi nhét vào các xe buýt chật chội đi từ Lào Cai đến Mường Hum. Trên xe chật cứng các bà các cô, ngồi vắt vẻo, chân đu đưa trên các bao tải chất đầy giữa lối đi. Sau 3 giờ đồng hồ đi ôtô là một chặng đi bộ xuyên qua các thung lũng và trèo lên các mép đá. Người ta đựng hàng hóa trong các túi thêu, túi sợi gai, bao tải và các sọt đeo trên vai. Những đôi dép lê dính đầy bùn, những gấu quần được xắn lên nhiều vòng cho thấy những chặng đường dài vất vả trèo đèo lội suối mà họ trải qua.

Cùng khám phá chợ phiên Mường Hum trong tour du lịch Sapa


Khung cảnh chợ phiên bắt mắt du khách nhất là đoạn suối ven chợ. Bên bờ suối, bầy ngựa đợi chủ vào chợ tập trung bên suối với đủ sắc lông, thỉnh thoảng chúng cất tiếng hí vang khiến bức tranh sơn cước càng thêm sinh động, rất hiếm thấy ở nơi khác. Những chiếc cầu treo hay cầu đá bắc qua suối lúc nào cũng có người dắt ngựa qua lại...
Tại chợ, những chiếc áo dài màu hồng, màu xanh của các cô gái Thái túm tụm xung quanh đồ trang sức thủ công bằng bạc. Ở góc khác là những chiếc váy H’Mông màu cam và màu xanh xúm xít quanh đống quả lựu. Ngay bên cạnh, măng tre được bày la liệt trên lá chuối, và các thầy lang Hà Nhì giải thích về công dụng của các loại bột thuốc thực vật mà họ lượm lặt được từ rừng. Đi sâu vào trong chợ, một đám trẻ con xì xụp bên bát phở, bánh phở vẫn còn rất tươi vì mới được thái chỉ vài tiếng trước đó. Cả các em bé dân tộc Dao, dù còn được địu trên lưng mẹ nhưng cũng được mẹ chăm chút áo quần, khăn mũ và các em được mọi người thích ngắm nhất.


Những cô gái, chàng trai ở bản làng đi chợ đâu chỉ để mua bán mà còn đi để tìm hiểu, để vui chơi, tìm bạn tình, vì thế ai cũng làm đẹp chẳng kém gì đi dự ngày hội. Các thiếu nữ Mông váy hoa gợi cảm, lại đội thêm mái tóc giả bằng len sợi nhuộm màu rực rỡ trông giống như một bông hoa biết đi, lung linh khoe sắc. Đẹp không kém là bộ trang phục Dao Đỏ: các thiếu nữ mặc áo quần màu chàm đen điểm xuyết hoa văn trên ngực tựa như những cánh bướm và đội chiếc khăn đỏ rực được kết thêm rất nhiều món trang sức bằng bạc, lúc nào cũng lấp lánh.

Tất cả đã tạo nên một chợ phiên Mường Hum vô cùng đặc sắc và hấp dẫn du khách trong và ngoài nước đến Sapa khám phá. Nhiều người lên lịch đi du lịch Sapa cho mình luôn chọn đúng thời điểm diễn ra  chợ phiên Mường Hum để có thể trải nghiệm nét đặc sắc và thú vị của phiên chợ này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét