Thứ Ba, 3 tháng 11, 2015

Kiến trúc quần thể du lịch Chùa Hương

Du lịch Chùa Hương tới tham quan một quần thể văn hóa – tôn giáo Việt Nam bao gồm hệ thống chùa, đình mà chùa Hương nằm trong động Hương Tích là chùa trung tâm.

Kiến trúc quần thể du lịch Chùa HươngQuần thể chùa Hương bao gồm hàng chục ngôi chùa thờ Phật, mấy ngôi đền thờ thần, các ngôi đình thờ tín ngưỡng nông nghiệp. Chùa được xây dựng với quy mô chính vào khoảng cuối thế kỷ 17, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1947 chùa bị phá hủy, sau đó được phục dựng lại vào năm 1988 do Thượng Tọa Thích Viên Thành.

Kiến trúc quần thể du lịch Chùa HươngQuần thể du lịch chùa Hương có nhiều công trình kiến trúc rải rác trong thung lũng suối Yến. Khu vực chính là chùa Ngoài, còn gọi là chùa Trò, tên chữ là chùa Thiên Trù (tọa độ: 20°37′5″B 105°44′49″Đ). Chùa nằm không xa bến Trò nơi khách hành hương đi ngược suối Yến từ bến Đục vào chùa thì xuống đò ở đấy mà lên bộ. Tam quan chùa được cất trên ba khoảng sân rộng lát gạch. Sân thứ ba dựng tháp chuông với ba tầng mái. Đây là một công trình cổ, dáng dấp độc đáo vì lộ hai đầu hồi tam giác trên tầng cao nhất. Tháp chuông này nguyên thủy thuộc chùa làng Cao Mật, tỉnh Hà Đông, năm 1980 được di chuyển về chùa Hương làm tháp chuông.

Kiến trúc quần thể du lịch Chùa Hương
Chùa Hương, hay còn gọi là chùa Trong không phải là một công trình nhân tạo mà là một động đá thiên nhiên (tọa độ: 20°36′47″B 105°44′4″Đ). Ở lối xuống hang có cổng lớn, trán cổng ghi 4 chữ Hương Tích động môn. Qua cổng là con dốc dài, lối đi xây thành 120 bậc lát đá. Vách động có năm chữ Hán 南天第一峝 (Nam thiên đệ nhất động) khắc năm 1770, là bút tích của Tĩnh Đô Vương Trịnh Sâm (1739-1782). Ngoài ra động còn có một số bia và thi văn tạc trên vách đá.

>>>> Xem thêm: Du lịch Yên Tử


0 nhận xét:

Đăng nhận xét